MẸO VẬT CỰC KÌ HỬU ÍCH NGƯỜI DÙNG IPHONE NÊN BIẾT

me tren iphone 10 800x450 min

Chào mừng bạn đến với hệ sinh thái của iPhone, đừng lo iPhone dùng khó,  hay nhìn người khác sử dụng những tính năng đặc biệt mà mình không biết, vì những mẹo dùng iPhone dưới đây sẽ giúp bạn 

Trở thành Fan của Apple. Hảy cùng tham khảo và cùng tìm hiểu một số mẹo vật hay nhất từ Thumua24h dành cho người dùng nhé.

mẹo cực kỳ hữu ích cho người lần đầu dùng iPhone

1. Mẹo dùng iPhone thiết lập Apple ID

Mẹo hay cho iphone khi lần đầu tiên dùng, bạn sẽ được nhắc tạo ID Apple của mình. Tài khoản miễn phí này sẽ cho phép bạn tải ứng dụng từ App Store và sử dụng các tính năng tuyệt vời của iPhone như iMessage, FaceTime, iCloud, Find My Phone, Apple Music,…

mẹo cực kỳ hữu ích cho người lần đầu dùng iPhone

Dù không bắt buộc phải tạo ID Apple, nhưng bạn sẽ không sử dụng được nhiều iPhone của mình nếu không có nó, vì vậy điều cần thiết là phải thiết lập nó trước.

2. Cách dùng iPhone hay bằng Bật Tìm của tôi

Dùng iPhone mà không biết cách sử dụng điện thoại iphone này thì quá đáng tiếc. iPhone có tính năng bảo mật tích hợp giúp theo dõi bạn hoặc xóa thiết bị từ xa nếu thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp. Đây được gọi là Tìm của tôi và là một phần của quy trình thiết lập iPhone tiêu chuẩn sau khi tạo ID Apple của bạn.

mẹo cực kỳ hữu ích cho người lần đầu dùng iPhone

3. Mẹo iPhone với thiết lập ID y tế

Cuộc sống là không thể đoán trước và bạn không bao giờ biết khi nào trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra. Cách thiết lập iphone mới có ID y tế giúp bạn lưu trữ thông tin quan trọng về sức khỏe của bạn có thể hữu ích cho những người ứng cứu đầu tiên nếu bạn gặp trường hợp khẩn cấp về y tế.

4. Tùy chỉnh Trung tâm điều khiển khi cài đặt iPhone mới

Trung tâm điều khiển là một khu vực truy cập nhanh tiện dụng trên iPhone của bạn. Mẹo sử dụng iphone để mở Trung tâm điều khiển, hãy vuốt xuống từ góc trên cùng bên phải trên thiết bị có FaceID hoặc vuốt lên từ dưới cùng của màn hình trên thiết bị có Touch ID.

mẹo cực kỳ hữu ích cho người lần đầu dùng iPhone

bạn có thể thực hiện các hành động phổ biến cụ thể bằng một lần nhấn và phần tốt nhất là bạn có thể tùy chỉnh nó cho phù hợp với nhu cầu của mình. Ví dụ: bạn có thể sử dụng Trung tâm điều khiển để bật hoặc tắt Wifi, chuyển đổi mạng Wifi, điều khiển phương tiện, bật hoặc tắt đèn pin, điều chỉnh độ sáng màn hình,… 

5. Thủ thuật iPhone làm quen với Siri

Siri là một trong những tính năng nổi bật nhất của iPhone. Trợ lý cá nhân này có thể giúp bạn bằng cách trả lời tất cả các câu hỏi của bạn và tìm nạp bất kỳ thông tin nào bạn cần. Bạn sẽ được hướng dẫn thiết lập Siri khi lần đầu tiên thiết lập điện thoại nhưng cũng có thể thực hiện sau bằng cách đi tới Cài đặt → Siri & Tìm kiếm.

 

mẹo cực kỳ hữu ích cho người lần đầu dùng iPhone

Một trong những tính năng Siri yêu thích của tôi có tên là Speak Selection. Điều này làm cho trợ lý giọng nói đọc văn bản được đánh dấu cho bạn từ một trang web, ứng dụng tin nhắn,…

Hướng dẫn cách bật tính năng này, hãy đi tới Cài đặt → Trợ năng → Nội dung bằng giọng nói → bật lựa chọn Nói.

Sau đó, bạn sẽ thấy tùy chọn Nói khi bạn đánh dấu một số văn bản. Điều này có thể khá tiện lợi khi bạn đang đọc các bài báo hoặc sách dài trên điện thoại của mình.

6. Cách dùng iP hay bằng thiết lập Focus (iOS 15)

iOS 15 được tích hợp nhiều tính năng tuyệt vời – nhất là Focus. Là cách sử dụng iphone cho người mới học hỏi, phát minh lại chức năng Không làm phiền trên điện thoại của bạn để cung cấp khả năng tùy chỉnh cao hơn. Nó cho phép bạn thiết lập các chế độ khác nhau như Làm việc, Lái xe, Chơi game, v.v. và bạn có thể tùy chỉnh cảnh báo nào để xem khi bất kỳ chế độ nhất định nào được kích hoạt.

mẹo cực kỳ hữu ích cho người lần đầu dùng iPhone

7. Cài đặt iPhone cuộn ít hơn

Bạn có bao giờ cuộn nhiều đến mức phải mất nhiều thời gian để trở lại đầu màn hình không? Đây là một trong những mẹo hay nhất về iPhone mà mọi người dùng mới nên biết. Chỉ cần nhấn vào đầu màn hình và bạn sẽ tự động quay lại đầu bất kỳ thứ gì bạn đang cuộn qua. Khá tiện lợi!

9. Hướng dẫn chỉnh nhập thông minh hơn

Một trong những mẹo hay trên iphone bạn có biết về bàn phím, đó là là tính năng thay thế văn bản. Bạn có thể sử dụng điều này để tạo phím tắt để nhập các cụm từ dài hơn. Ví dụ: nếu bạn nhập “omw”, nó sẽ tự động trở thành “Đang trên đường đi!” Cái đó đã được thiết lập theo mặc định, nhưng bạn có thể tạo thêm cái của riêng mình.

Cách tùy chỉnh thay thế văn bản: 

 • Đi tới Cài đặt → Chung → Bàn phím
 • Nhấn vào Thay thế Văn bản. 
 • Nhấn vào biểu tượng + ở trên cùng. 
 • Nhập cụm từ đầy đủ và phím tắt cho cụm từ đó. 

mẹo cực kỳ hữu ích cho người lần đầu dùng iPhone

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng này để dễ dàng tìm thấy một số biểu tượng cảm xúc nhất định. Ví dụ, nếu bạn thích sử dụng mặt cười với kính râm, bạn có thể đặt tên cho nó là mặt than. Bây giờ, bất cứ khi nào bạn nhập, nó sẽ tự động thêm biểu tượng cảm xúc mà không cần tìm kiếm nó. 

Một điều khác bạn không nên bỏ lỡ là thêm bàn phím biểu tượng cảm xúc. Điều này có thể được thực hiện khi lần đầu tiên thiết lập thiết bị của bạn hoặc bất kỳ lúc nào bằng cách sử dụng các bước bên dưới:

 • Đi tới Cài đặt → Chung → Bàn phím → Bàn phím
 • Nhấn vào Thêm bàn phím mới.

mẹo cực kỳ hữu ích cho người lần đầu dùng iPhone

 • Chọn vào Biểu tượng cảm xúc và bạn đã hoàn tất.

mẹo cực kỳ hữu ích cho người lần đầu dùng iPhone

10. Hướng dẫn sử dụng iPhone thông minh qua cài đặt Trợ năng

iOS có một số tính năng trợ năng tuyệt vời giúp bạn dễ dàng sử dụng iPhone một cách thoải mái hơn. Ví dụ, có AssistiveTouch, khi được bật, nút này sẽ hiển thị một nút nổi trên màn hình, bạn có thể sử dụng nút này cho nhiều phím tắt như chụp ảnh màn hình, truy cập Trung tâm thông báo,….

mẹo cực kỳ hữu ích cho người lần đầu dùng iPhone
Lưu ý: rằng bạn có thể bật hoặc tắt tính năng này bằng cách đi tới Cài đặt → Trợ năng → Chạm.

Bạn có thể tùy chỉnh Assistive Touch trong Cài đặt → Trợ năng → Chạm → AssistiveTouch.

Sau đó, có Quyền truy cập có hướng dẫn hạn chế người dùng trong một ứng dụng cụ thể. Nó đặc biệt tiện dụng khi trẻ em đang sử dụng điện thoại của bạn. 

Sau khi tính năng được bật, bạn có thể hạn chế các hành động như sử dụng Nút Ngủ/Đánh thức, các nút âm lượng, nút Chuyển động, Bàn phím và Chạm. Hơn nữa, bạn cũng có thể hạn chế các khu vực nhất định trên màn hình bằng cách vẽ một mẫu xung quanh phần bạn muốn chặn.

Một tính năng trợ năng tiện dụng khác là Lắc để hoàn tác. Điều này cho phép bạn nhanh chóng xóa bất kỳ văn bản nào bạn đã nhập để bạn có thể bắt đầu lại từ đầu. Ví dụ: nếu bạn đã viết một tin nhắn văn bản dài nhưng muốn xóa nó, chỉ cần lắc điện thoại của bạn một chút và một hộp thoại sẽ bật lên hỏi bạn có muốn hoàn tác việc nhập hay không. 

11. Thiết lập iPhone mới sử dụng AirDrop

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tôi phải đề cập đến tính năng yêu thích của cá nhân tôi về hệ sinh thái Apple, AirDrop. Điều này giúp việc chia sẻ tệp giữa các thiết bị Apple trở nên cực kỳ dễ dàng. Bạn có thể chia sẻ không dây ảnh, video, tài liệu,… với các iPhone, iPad hoặc MacBook khác ở gần và được kết nối với cùng một mạng Wifi như thiết bị của bạn.

mẹo cực kỳ hữu ích cho người lần đầu dùng iPhone

Cách sử dụng iphone qua tính năng này, hãy chọn AirDrop từ trang tính chia sẻ bất cứ khi nào chia sẻ một mục. Sau đó, chọn thiết bị mà bạn muốn gửi.

Người nhận có thể chấp nhận hoặc từ chối món hàng đã gửi. Bạn cũng có thể kiểm soát những ai có thể khám phá bạn trên AirDrop bằng cách đi tới Cài đặt → Chung → AirDrop.

12. Tận dụng tối đa công nghệ cảm ứng lực trên iPhone

Đối với dòng iPhone 11 thì công nghệ này có tên là Haptic Touch. Còn những iPhone thế hệ trước là 3D Touch. Khi bạn nhấn một lực nhất định vào một vùng trên màn hình, máy sẽ rung và xổ ra một menu tùy chọn nhanh. Bạn di chuyển ngón tay đến tính năng cần chọn.

mẹo cực kỳ hữu ích cho người lần đầu dùng iPhone

Công nghệ cảm ứng lực hoạt động ở bất cứ đâu: Hoạt động trên đường link, số điện thoại, địa chỉ, xem trước nội dung, kích hoạt các thao tác khác nhau trên iPhone, hoặc mở ra nhiều menu ngữ cảnh liên quan. Bạn có thể tùy chỉnh tính năng này trong Cài đặt > Trợ năng > Cảm ứng > Haptic Touch.

13. Tìm nhanh ảnh bằng từ khóa

Ứng dụng Ảnh của iPhone áp dụng công nghệ Computer Vision (thị giác máy tính) để tự động nhận dạng vật thể, con người và cảnh vật trên những bức ảnh của bạn, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm bức ảnh mà mình cần.

mẹo cực kỳ hữu ích cho người lần đầu dùng iPhone

Bạn truy cập Ảnh > Mục Tìm Kiếm > Nhập từ tìm kiếm, ví dụ như: Bãi biển, kính râm, ngọn núi,…

14. Tìm một bài hát mà bạn chưa biết tên

Bạn đang nhâm nhi tại một quán cà phê quen thuộc. Và chợt nghe một bài hát thật hay mà bạn chưa biết tên. Bạn chỉ cần mở Siri và hỏi cô ấy: “What song is it ?” Siri sẽ ngay lập tức lắng nghe lời bài hát và cho bạn tên của bài đó.

mẹo cực kỳ hữu ích cho người lần đầu dùng iPhone

Hi vọng những tính năng trên có thể giúp bạn sử dụng chiếc iPhone mới mua của mình một cách hữu dụng nhất. Nếu còn những tính năng hay ho nào khác, đừng ngại chia sẻ bên dưới để mọi người cùng biết nhé.

Về Cửa Hàng

Chuyên Thu Mua Điện Thoại, Samsung, Oppo, IPhone, Huawei, Xiaomi, IPad, Macbook, LapTop, Máy tính bảng, Camera, Loa

 • Không Ép Giá Khách Hàng
 • Thủ Tục Nhanh Chóng
 • Thu Mua Giá Cao Nhất Tp HCM
 • Thu Mua Điện Thoại Trả Góp
 • Uy Tín Chuyên Nghiệp since 2011

Bấm gọi ngay 0936843843 – 0907984567

Địa chỉ 181A Tô Hiến Thành, P13, Quận 10, Hồ Chí Minh

Gửi tin nhắn miễn phí qua Zalo Viber Messenger SMS để được tư vấn và báo giá nhanh nhất chính xác nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo